CATIA - phần mềm CAD/CAM dẫn đầu xu thế hiện nay

CATIA - phần mềm CAD/CAM dẫn đầu xu thế hiện nay

CATIA - phần mềm CAD/CAM dẫn đầu xu thế hiện nay, và vì sao lại có lời khẳng định như thế ? Trong thế giời phần mềm CAD/CAM có hàng chục phần mềm thiết kế gia công khác nhau
Mục Lục
Mục Lục

CATIA - phần mềm CAD/CAM dẫn đầu xu thế hiện nay, và vì sao lại có lời khẳng định như thế ? Trong thế giời phần mềm CAD/CAM có hàng chục phần mềm thiết kế gia công khác nhau và rất dễ khiến cho chúng ta băn khoăn không biết chọn phần mềm phù hợp với mục đích sử dụng vì mỗi phần mềm lại có các điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Cứ cân nhắc mãi sẽ dẫn đến việc chúng ta không thể có một phần mềm sở trường để làm việc được. CATIA, một phần mềm tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một kỹ sư CAD/CAM, sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Phần mềm CATIA là gì

CATIA là viết tắt của cụm từ Computer Aided Three Dimensional Interactive Application, có nghĩa là “Xử lý tương tác trong không gian ba chiều có sự hỗ trợ của máy tính được viết bằng ngôn ngữ C++, là phần mềm được phát triển bởi Dassault Systèmes.

Lịch sử phát triển của CATIA

Cuối 1970 đầu 1980 CATIA được viết ra bởi Dassault – một hãng sản xuất máy bay để phát triển máy bay chiến đấu Mirage, sau đó được áp dụng trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu và các ngành công nghiệp khác.

Năm 1984, CATIA đã vinh hạnh được trở thành công cụ thiết kế 3D chính thức của tập đoàn Boeing.

Năm 1988, CATIA V3 đã được chuyển từ các máy tính Mainframe sang UNIX.

Năm 1990, Hải quân Mỹ chính thức chọn CATIA để làm công cụ thiết kế 3D tàu ngầm hạt nhân.

Năm 1992, CADAM đã được mua từ IBM và các năm tiếp theo CADAM CATIA V4 đã được công bố. Năm 1996, nó đã được chuyển từ một đến bốn hệ điều hành Unix, bao gồm IBM AIX, Silicon Graphics IRIX, Sun Microsystems SunOS và Hewlett-Packard HP-UX

Năm 1998, một phiên bản viết lại hoàn toàn CATIA, CATIA V5 đã được phát hành, với sự hỗ trợ cho UNIX, Windows NT và Windows XP từ 2001.

Năm 2008, Dassault công bố CATIA V6, hỗ trợ cho các hệ điều hành Windows (riêng các hệ điều hành khách Dassault không hỗ trợ nữa).

Các cấp độ của CATIA

Giải pháp kỹ thuật - phần mềm CATIA được chia làm 3 cấp độ:

Platform 1: bao gồm những mô-đun hỗ trợ thiết kế

Platform 2 : bao gồm mô-đun hỗ trợ thiết kế và phân tích, mô phỏng

Platform 3: bao gồm những mô-đun trong P2 và những mô-đun phân tích chính xác trong công nghiệp nặng như hàng không, oto…

Những tính năng dẫn đầu xu thế hiện nay của CATIA

CAD : thiết kế sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp

Generative Shape Desgin : được tích hợp các modul xử lý bề mặt, tạo các mặt phẳng phức tạp dùng chủ yếu trong lĩnh vực hàng không.

CAM : có tất cả mô-đun về phay và tiện, áp dụng các phương pháp gia công phay tiên tiến nhất.

Analysis : gồm các mô-đun về phân tích động lực học, phân tích kết cấu ứng dụng của chi tiết..

Thiết kế đường ống và các thiết bị điện tử.

Human : phân tích con người về sử dụng phương tiện để đưa ra những khoảng cách và tư thế phù hợp cho từng vóc dáng của con người để tránh sự mỏi mệt trong thời gian lâu dài.

Tóm lại, nếu quý doanh nghiệp đang cần một phần mềm CAD/CAM ưu việt nhất, đủ tính năng cao cấp nhất cũng như thỏa mãn được các thiết kế phức tạp nhất thì CATIA chính là giải pháp không thể tuyệt với hơn. Việc có mặt trong các tập đoàn/tổ chức lớn trên toàn cầu đã chứng minh được rằng vì sao CATIA là phần mềm CAD/CAM dẫn đầu xu thế hiện nay. NSV hiện đang cung cấp phần mềm này với giá ưu đãi và cam kết hỗ trợ lâu dài. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết sản phẩm này nhé.